Men răng có vị trí ngoài cùng của răng, giúp răng chịu được tác động của acid, kiềm, nóng, lạnh. Fluor và calci là hai yếu tố kiến tạo nên men răng. Khi uống, fluor sẽ nạp vào cấu trúc răng đang hình thành trong bề dày xương hàm, chưa mọc; sau khi răng đã mọc fluor cũng có thể ảnh hưởng "từ bên ngoài" vào lớp men răng.
Khi bạn gặp phải tình trạng tương tự và nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về nó, đừng ngần ngại, hãy đặt câu hỏi cho bác sỹ TẠI ĐÂY. Hoặc comment Tại đây. Hoặc call Hotline: 0938 999 126.
Hãy cho chúng tôi biết băn khoăn của bạn, chúng tôi sẽ nỗ lực hết mình để cùng với bạn tìm ra đáp án cho bạn. Biết là khó, không dễ dàng gì cả! Nhưng cùng nhau, chúng ta có thể.
Vệ sinh răng miệng thường
xuyên chỉ là một phần trong các biện pháp bảo vệ men răng, chống sâu
răng. Để có một hàm răng khỏe, men sáng đẹp chịu ảnh hưởng từ cách ăn
uống của người mẹ khi mang thai đến quá trình chăm sóc răng sữa, răng
vĩnh viễn...
Men răng từ đâu mà có?
Men
răng có vị trí ngoài cùng của răng, giúp răng chịu được tác động của
acid, kiềm, nóng, lạnh. Fluor và calci là hai yếu tố kiến tạo nên men
răng. Khi uống, fluor sẽ nạp vào cấu trúc răng đang hình thành trong bề
dày xương hàm, chưa mọc; sau khi răng đã mọc fluor cũng có thể ảnh hưởng
"từ bên ngoài" vào lớp men răng.
Trẻ
sinh ra từ những bà mẹ lúc mang thai khẩu phần ăn thiếu calci và fluor
hay khi còn nhỏ không được cung cấp đủ hai chất này thì sẽ bị thiểu sản
men năng (men răng không được mịn, có những đám màu trên mặt răng)
hoặc thiểu sản ngà răng (ngà răng bị khiếm khuyết khiến cho răng bị
trắng đục hay xanh tái, phần trên răng bị màu xám đen phần dưới có màu
vàng nhợt nhạt).
Để
giúp kiến tạo và bảo vệ răng, cần dùng đủ fluor trong khẩu phần ăn
uống. Fluor giúp vào việc kiến tạo men răng (như nói trên). Khi men răng
bị mòn bởi acid, lớp men răng chớm bị sún (chưa bị sâu) thì fluor giúp
vào việc "tái khoáng", tạo ra một "bề mặt" men cứng chắc phòng sâu
răng.
Fluor
chống lại các mảng bám và vi khuẩn ẩn nấp trong các mảng đó, bảo vệ làm
cứng chắc men răng đã hình thành. Để có đủ fluor cần dùng nước uống đã
fluor hoá (với nồng độ 0,7- 1ppm) hoặc cung cấp đủ nhu cầu fluor mỗi
ngày (trẻ em 0,2mg và người lớn 0,5mg tính từ mọi nguồn).
Súc miệng, hay chải kem đánh răng có fluor thì fluor sẽ bám lên mặt men răng có hiệu lực tại chỗ.
Các yếu tố nào ảnh hưởng đến men răng?
Acid trong thức ăn:
Vi khuẩn tác động lên phần đường bột có trong thức ăn tạo ra các acid. Acid sẽ làm mòn, phá huỷ men răng.
Giữ
vệ sinh trăng miệng sẽ hạn chế sự hình thành và làm sạch các mảng bám
(cao răng) trên mặt và ở các hốc răng, giảm bớt số vi khuẩn ẩn nấp trong
các mảng bám từ đó giảm tạo ra các acid có hại cho men răng.
Nên 6 tháng một lần, lấy sạch cao răng.
Thuốc tetracyclin:
mẹ
khi mang thai cho con bú dùng nhiều tetracyclin, trẻ em dưới 12 tuổi
dùng nhiều thuốc này, răng bị màu nâu từ nhẹ đến nặng. Do vậy không dùng
tetracyclin cho các đối tượng này.
Quá nhiều fluor:
Dùng
nước uống có nồng độ cao hơn mức quy định (hơn 2ppm) nhất là dùng nước
nhiễm fluor nặng ( từ 4ppm trở lên) hoặc dùng thuốc fluor quá liều,
kéo dài sẽ làm đục men răng, nếu dùng như thế trong thời kì hình thành
men sẽ làm cho răng lốm đốm nâu đen hay đen.
Để
tránh quá liều, cần kiểm tra fluor trong nước và không bao giờ dùng
cùng lúc hai dạng thuốc chứa fluor có tác dụng toàn thân mà chỉ dùng một
dạng thuốc toàn thân kết hợp với dạng có tác dụng tại chỗ.
Việc dùng loại fluor có tác dụng toàn thân phải có chỉ định của thầy thuốc.
Kim
loại trám vào răng bị ôxy hoá làm răng có màu xanh xám. Kim loại bọc
răng (vàng) không thể bọc kín toàn bộ răng mà có các kẻ, "mảng bám" sẽ
hình thành tại các kẻ, làm đổi men răng (theo cơ chế trên). Với người
trám răng, bọc răng càng cần giữ vệ sinh răng miệng tốt.
Tẩy trắng răng không đúng kỹ thuật:
Khi
răng đổi màu nhẹ, cần khám kỹ, chữa răng sâu trước, sau đó soi mòn men
răng bằng acid phorphoric trong khoảng 60 giây, thổi khô, rồi tẩy răng
bằng carbamidperoxid (gọi là tẩy răng sống).
Khi
răng bị nhiễm màu trầm trọng, cần thiết có thể mài mòn răng, đắp toàn
bộ mặt răng bằng chất composite với quang trùng hợp bằng đèn halogen.
Đây công việc chuyên khoa, đòi hỏi các thầy thuốc có trình độ, có tay
nghề, có các thiết bị chuyên dùng trong môi trường vệ sinh chuẩn. Tẩy
trắng không đúng kỹ thuật sẽ làm hỏng thêm men răng.
Cũng
như nhiều bệnh lý khác thì thiểu sản men răng cũng là bệnh có tính di
truyền. Bố mẹ có hàm răng khỏe đẹp thì con cái có nhiều cơ hội thừa
hưởng và ngược lại. Bên cạnh đó thì việc không điều trị kịp thời và
triệt để các bệnh răng miệng cũng sẽ làm cho men răng xấu đi.
Làm thế nào để bảo vệ men răng tốt nhất?
Răng
sữa hay răng vĩnh viễn đều có thể sâu do: chất đạm, vi khuẩn có sẵn
trong nước bọt, kết hợp với đường bột tạo thành "mảng bám răng" gọi là
"bựa răng" hay "cao răng". Các vi khuẩn ẩn náu trong các "mảng bám" tác
động lên các chất đường bột trong các lần ăn tiếp theo, chuyển chúng
thành acid mài mòn, phá huỷ men răng gây sâu răng.
Các
biện pháp bảo vệ răng là vệ sinh răng miệng tốt; nên dùng nước sinh
hoạt có đủ lượng fluor cần thiết, dùng kem đánh răng có chứa chất này.
Các bà mẹ trong quá trình mang thai cần cung cấp đầy đủ canxi. Khi răng
có bệnh cần phải phát hiên sớm và điều trị đúng.